Categories
Health Care

Covid Rapid Test

Covid Rapid Test อุปกรณ์ติดบ้านที่ควรมีในยุคโควิด-19

Covid Rapid Test กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญประจำบ้าน เมื่อเราได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ของการอยู่ร่วมกับไวรัสโควิด-19 ที่ถึงแม้ว่าในปัจจุบันโรคนี้จะไม่หายไปจากสังคมของเรา และอาจจะไม่หายไปอีกเลย แต่ทิศทางของโรคก็อยู่ในบริบทที่สามารถรับมือได้หากเข้าใจ และไม่ตื่นตระหนก การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของทุกคนไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งนอกจากการใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ หรือ New Normal สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในชีวิตอย่างเป็นรูปธรรมนั่นคือ หน้ากากอนามัย, เจลล้างมือ, แอลกอฮอล์, สเปรย์สำหรับฉีดพ่นต่าง ๆ, น้ำยาฆ่าเชื้อ และยารักษาโรคอันเกิดจากไวรัสโควิด เหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่เราต้องลงทุนเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกาย 

ซึ่งปีแล้วปีเล่าที่ผ่านไปเราพบว่าเรามีอุปกรณ์สำหรับการอยู่ร่วมกับโควิดเพิ่มขึ้นทีละนิด Rapid Test คือสิ่งใหม่ที่รัฐบาลอนุมัติให้ประชาชนสามารถซื้อมาติดบ้านเพื่อตรวจประเมินการติดเชื้อของตัวเองได้ที่บ้าน เราจึงควรทำความคุ้นเคยกับชุดตรวจนี้ เพื่อให้เราสามารถใช้งานได้อย่างไม่ผิดพลาด

เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อมาใช้Covid Rapid Testให้ผลแม่นยำหรือไม่

Covid Rapid Testมีชื่อที่เรียกติดปากกันมากมาย ทั้ง Rapid Antigen Test atk, Rapid Test, Antigen Test Kit ไปจนถึงที่แยงจมูก ซึ่งคำเรียกเหล่านี้มีความหมายเดียวกัน และหมายถึงสิ่งเดียวกันนั่นคือ “ชุดตรวจโควิด” ที่เราสามารถซื้อมาตรวจประเมินการติดเชื้อของตัวเองได้ที่บ้าน โดยชุดทดสอบแบบ Rapid Test นี้มีความรวดเร็วในการประเมินผลเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส และภูมิคุ้มกันโควิด-19 ซึ่งการทำงานทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที แน่นอนว่าต้องเร็วว่าการตรวจแบบ Real Time Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) แต่ความแม่นยำของผลการประเมินนั้น RT-PCR ที่ตรวจจากโรงพยาบาลมีความแม่นยำกว่า

หากเป็นเช่นนี้แล้ว Rapid Test ใช้เพื่อประโยชน์อะไรกันแน่ ในเมื่อความแม่นยำน้อยกว่าการตรวจ RT-PCR ที่โรงพยาบาล การตรวจแบบ Rapid Test นั้น ให้ผลการประเมินที่แม่นยำพอสมควร แต่ประโยชน์ที่แท้จริงนั้น คือการใช้งานเพื่อการประเมินเบื้องต้น โดยที่ผู้มีความเสี่ยงไม่ต้องไปต่อแถว หรือเบียดกันตรวจที่โรงพยาบาล เป็นการลดความแออัด และไม่นำตัวเองไปสู่สถานที่เสี่ยง ซึ่งนับว่ามีประโยชน์มากทีเดียว 

และเมื่อไหร่ก็ตามที่ทราบผลแน่ชัดแล้วว่า น่าจะติดเชื้อโควิด-19 โดยการตรวจแบบ Rapid Test ให้นำชุดตรวจไปที่โรงพยาบาลเพื่อเป็นการยืนยัน และเข้ารับการตรวจรักษาอีกที ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ทั้งรวดเร็ว ลดความเสี่ยง และปลอดภัย สำหรับการใช้งานCovid Rapid Testในปัจจุบันนี้ไม่ยากและไม่หวาดเสียวเหมือนก่อน เพราะเราสามารถเลือกได้ทั้งชุดตรวจแบบแยงจมูก แบบใช้น้ำลาย และแบบเจาะเลือด ซึ่งแบบแยงจมูกยังคงมีความแม่นยำมากที่สุด 

Covid Rapid Testแต่ละประเภทใช้งานอย่างไร

การใช้งานCovid Rapid Testแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน และจุดประสงค์ในการตรวจก็แตกต่างกัน ผู้ใช้ควรอ่านหรือปรึกษาแพทย์ให้เข้าใจก่อนเลือกซื้อมาใช้ โดยเราสามารถแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ประเภทดังต่อไปนี้

· Antigen Test คือการตรวจเพื่อประเมินการติดโควิด-19 ด้วยวิธีการ Swab เพื่อจุดประสงค์ในการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง ที่อยู่บริเวณโพรงจมูกไปจนถึงภายในลำคอ ซึ่งชุดตรวจแต่ละยี่ห้อจะระบุวิธีเก็บสารคัดหลั่งที่แตกต่างกัน บางชนิดระบุว่าต้องใช้ไม้พันสำลีแยงจมูก และบางยี่ห้อระบุว่าสามารถเก็บสารคัดหลั่งจากน้ำลายได้ แต่ไม่ว่าวิธีการใด เพื่อผลการประเมินที่แม่นยำ ผู้ใช้ควรทราบว่าการตรวจโควิดประเภทนี้ ผู้ใช้งานควรจะต้องรับเชื้อมาแล้วประมาณ 5-14 วัน ผลการตรวจจะมีความแม่นยำมากที่สุด หากน้อยกว่านี้เชื้อไวรัสจะน้อยเกินไป ทำให้ผลการประเมินคลาดเคลื่อนได้

· Antibody Test คือการตรวจเพื่อประเมินการติดเชื้อผ่านวิธีการเจาะเลือด โดยจะเก็บเลือดที่บริเวณใต้ท้องแขนหรือปลายนิ้ว โดยผู้ใช้ควรจะได้รับเชื้อมาแล้วประมาณ 10 วันขึ้นไป จึงจะมีความแม่นยำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการตรวจประเภทนี้ความคลาดเคลื่อนอาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากภูมิคุ้มกันโควิด-19 สามารถมาได้ทั้งจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 และจากผู้ป่วยที่หายดีแล้ว ไม่ได้มีเฉพาะผู้ที่ติดเชื้อเท่านั้น วิธีการนี้จึงพบว่าเป็นการตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลมากกว่า

ชุดตรวจCovid Rapid Testในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายด้วยตัวเอง ทั้งการเลือกซื้อเอง หรือการสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ ผู้ใช้จึงควรศึกษาวิธีการใช้ รวมไปถึงรีวิวของแต่ละยี่ห้อว่ามีผลตอบรับเป็นอย่างไร และที่สำคัญควรเลือกร้านค้าหรือร้านขายยาที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันของปลอมและผลการตรวจที่คลาดเคลื่อน

Covid Rapid Test อุปกรณ์ที่ควรมีในยุคโควิด-19 ชุดตรวจโควิด แต่ละประเภทที่เราสามารถซื้อมาตรวจประเมินการติดเชื้อของตัวเองได้ที่บ้านใช้งานอย่างไร

Leave a Reply