Categories
Health Care

face shield

การใช้ face shield อย่างถูกวิธี ใช้อย่างไรให้ป้องกันโควิด 19 ได้จริง?

face shield หรือกระจังป้องกันใบหน้า เป็นอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคที่ใช้ทางแพทย์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและสารคัดหลั่งต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเป็นอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคที่คนทั่วไปสามารถใช้ได้ด้วยเช่น และเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการใช้งานมากที่สุดเรามีการใช้งานอย่างถูกวิธีมาบอกกันว่าควรใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์ และสามารถป้องกันโรคโควิด 19 อย่างได้ผล 

face shield มีกี่ประเภท แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

· แบบแว่นตา เป็นแว่นตาใสที่มีพลาสติกใสอยู่ด้านนอก ออกแบบมาให้ปกปิดใบหน้าตั้งแต่ช่วงคางไปจนเหนือคิ้ว สวมใช้งานง่ายเหมือนกับการสวมแว่นตา แต่จะได้พลาสติกป้องกันมาอีกชั้น ราคาไม่แพง 

· แบบเต็มใบหน้า ทรงจะคล้ายกับแบบแว่นตา แต่ออกแบบมาให้ปกปิดใบหน้าและลำคอได้มากกว่า โดยจะปกปิดตั้งแต่ช่วงใต้คางขึ้นไปเหนือศีรษะ ใช้งานแบบสวม มีสายรัดรอบศีรษะ บางรุ่นสามารถปรับระดับได้ เป็นชนิดที่นิยมใช้ทางการแพทย์

· แบบหมวก เป็นเฟสชิวที่ออกแบบมาให้ติดกับตัวหมวก ด้านหน้าจะเป็นพลาสติกป้องกัน ใช้งานง่าย เหมือนการใส่หมวกทั่วไป สะดวก มีหมวกให้เลือกหลายสี หลายลวดลาย ตัวพลาสติกสามารถถอดออกไปทำความสะอาดได้

ใช้เฟสชิว อย่างไรให้ป้องกันโควิด 19 อย่างได้ผล?

· ใช้ร่วมกับหน้ากากอนามัยทุกครั้ง การใส่เฟสชิวเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันโควิด 19 ได้ เพราะเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางปากและจมูก จึงควรใช้งานร่วมกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์หรือหน้ากาก N 95 เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและละอองฝอยต่าง ๆ นอกจากนี้ยังควรหมั่นล้างมือหลังการสัมผัสทุก ๆ ครั้ง

· เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง ควรเลือกใช้พลาสติกคุณภาพดี หนา ได้รูปทรง และไม่เสียรูปทรงง่าย เพราะทำให้สะดวกต่อการใช้งานได้มากกว่า หากเลือกใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ เช่น บาง จะทำให้เสียทรงง่าย นอกจากนี้ยังควรพิจารณาจากคุณสมบัติการใช้งานอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น กันน้ำ ไม่เป็นผ้า กันกระแทก ปรับองศาได้ ฯลฯ

· ทำความสะอาดหลังใช้งานทันที เมื่อเลิกใช้งานแล้วควรทำความสะอาดทันทีด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป โดยฉีดพ่นและเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งภายนอกและภายใน และหลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์

· สวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาเมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง ในกรณีที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรืออยู่ในพื้นที่แออัดที่ต้องเจอคนเยอะ ๆ แนะนำให้สวมแว่นตาป้องกันร่วมด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาจากการใช้มือมาสัมผัสดวงตา

· ไม่สัมผัสกระจังป้องกันใบหน้าบ่อยจนเกินไป ควรระวังไม่นำมือไปสัมผัสใบหน้าบ่อยทั้งบนผิวหนังเองและบนกระจังหน้า เพราะจะทำให้เชื้อโรคที่มือไปติดที่บริเวณใบหน้าได้

· ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น เป็นของใช้ส่วนตัวที่ไม่ควรใช่ร่วมกับผู้อื่น เพราะทำให้ติดเชื้อโรคได้แม้ว่าจะแค่ชั่วขณะก็ตาม

· เลือกขนาดที่พอดีกับใบหน้า บางรุ่นผลิตออกมาหลายขนาด ควรเลือกขนาดที่พอดีกับใบหน้ามากที่สุด เพราะหากเล็กเกินไปจะทำให้ป้องกันไม่มิดชิด หรือหากใหญ่เกินไปจะทำให้ใช้งานไม่สะดวก หลวม หรือหลุดง่าย

· เลือกชนิดที่เหมาะสมกับการใช้งาน หากเป็นการใช้งานแบบทั่วไปที่ไม่ได้เจอคนเยอะและสามารถเว้นระยะห่างได้ แบบแว่นตาและแบบหมวกก็ถือว่าป้องกันได้ดี แต่หากอยู่ในพื้นที่แออัด ต้องพบปะผู้คน เช่น การรักษาคนไข้ การให้บริการลูกค้า แบบเต็มใบก็จะช่วยป้องกันได้มิดชิดกว่า

· เมื่อชำรุดไม่ควรนำมาใช้ เนื่องจากหน้ากากเฟสชิวเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง แต่การนำมาใช้นั้นควรอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ควรอยู่ในสภาพที่ชำรุด แตก หัก หรือมัวจนเกินไป จะทำให้ความคมชัดในการมองเห็นลดลง ทางที่ดีเลือกอุปกรณ์ที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และพร้อมใช้จะดีกว่า

การใช้เฟสชิวจะป้องกันโควิดได้ดีที่สุดก็ต่อเมื่อใช้ร่วมกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์หรือหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพ แต่ถ้าใส่เพียงชิ้นเดียว จะไม่สามารถป้องกันโควิด 19 ได้ หากใครที่ยังเข้าใจแบบผิด ๆ และยังใช้งานโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยอยู่ควรเลิกทันที เป็นอุปกรณ์เพิ่มระดับความปลอดภัยที่สามารถหาซื้อมายกระดับความปลอดภัยของตนเองได้ มีราคาตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย หาซื้อง่ายตามเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ทั่วไป 

face shield
หน้ากากใสป้องกันโควิด

Leave a Reply