Categories
Health Care

Kamillosan M

เจาะลึก Kamillosan M แก้อาการอักเสบในช่องปากและป้องกันโควิดได้จริงหรือ 

Kamillosan M คือสเปรย์สำหรับฉีดพ่นเพื่อบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดในช่องปากและลำคอ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของสเปรย์บรรเทาอาการอักเสบที่ดีที่สุด โดยการรีวิวจากผู้ใช้จริง และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 2562 มีประชาชนจำนวนมากพยายามหาวิธีเพื่อรักษาตัวเองจากอาการเจ็บป่วย คามิลโลซาน เอ็ม จึงกลายเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่หลายคนเข้าใจว่าสามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ จนกลายเป็นข้อสงสัยและเป็นประเด็นพูดคุยในเว็บบอร์ดสาธารณะ

จนกระทั่งได้มีการออกมายืนยันจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่าไม่มีผลิตภัณฑ์สเปรย์ฉีดพ่นในช่องปากชนิดใดที่สามารถ “ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19” ได้ จึงเป็นข้อยุติที่ตอบคำถามในประเด็นที่ประชาชนสงสัย และประเด็นต่อมาที่เราจะมาเจาะลึกกันในบทความนี้คือ ถึงแม้ว่าสเปรย์ฉีดพ่นในช่องปากชนิดนี้จะไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ แต่สามารถบรรเทาอาการอันเกิดจากไวรัสโควิดได้หรือไม่ และอาการอักเสบระดับใดที่เราสามารถใช้สเปรย์ฉีดพ่นนี้ได้อย่างปลอดภัย เรามีคำตอบมาฝากดังนี้

ทำความเข้าใจระดับความอักเสบในช่องปากและลำคอก่อนใช้ Kamillosan M

เป็นเรื่องปกติที่เมื่อเราจะใช้ยาชนิดใดเราจะต้องทราบถึงสรรพคุณของยาชนิดนั้นก่อนKamillosan Mก็เช่นเดียวกัน ก่อนที่เราจะนำมาใช้เพื่อแก้อาการอักเสบไม่ว่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส เราควรจะทราบก่อนว่า อาการอักเสบที่ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้รักษาได้หายขาด มีลักษณะอาการอย่างไร เกิดขึ้นจากสาเหตุไหน และความรุนแรงระดับใดที่ต้องพบแพทย์เท่านั้น 

1. อาการอักเสบในช่องปาก

การอักเสบในช่องปากที่ทางการแพทย์ได้แบ่งประเภทไว้มีอยู่ 3 ประเภทหลัก นั่นคือโรคเหงือกอักเสบ โรคเยื่อบุในช่องปากอักเสบ และโรคแผลในปาก ซึ่งโรคทั้งหมดนี้เมื่อเริ่มมีอาการสามารถใช้ คามิลโลซาน เอ็ม เพื่อบรรเทาอาการอักเสบได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่อาการอักเสบนั้นมีลักษณะบวมแดงมากขึ้นกว่าเดิม และมีอาการไข้ร่วมด้วย จะต้องรีบไปพบแพทย์และนำยาที่ใช้ไปด้วยทันที 

สาเหตุของการเกิดโรคในช่องปากจนกลายเป็นการอักเสบ มีองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน ทั้งการขาดวิตามินซีจนเกิดเป็นโรคเหงือกอักเสบ, ขาดวิตามินบี 1 จนเกิดเป็นโรคเยื่อบุในช่องปากอักเสบ, พฤติกรรมการขบเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งเป็นประจำ, แพ้ยาบางชนิด และภูมิคุ้มกันร่างกายเปลี่ยนแปลง

โดยการอักเสบที่บ่งบอกว่าอยู่ในระดับที่สามารถใช้สเปรย์ฉีดพ่นเพื่อบรรเทาอาการได้คือ เมื่อฉีดพ่นน้ำยาไปแล้วการอักเสบมีอาการทุเลาขึ้น ระยะห่างของความเจ็บปวดทิ้งช่วงห่างมากขึ้น และอาการบวมแดงเริ่มลดขนาดลง แต่ถ้าไม่เป็นดังที่กล่าวมานี้ อีกทั้งยังมีการลุกลามมากกว่าเดิมพร้อมมีไข้ ต้องรีบพบแพทย์ทันที

2. อาการคออักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัส

การอักเสบภายในลำคอสามารถเกิดได้จากเชื้อแบคทีเรียในอากาศ และจากเชื้อไวรัสทั้งกลุ่มของโรคไข้หวัด โรคคอตีบ โรคอีสุกอีใส และโรคโควิด-19 โดยสาเหตุของการเกิดโรคคือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือได้รับเชื้อผ่านทางอากาศเข้ามาทางระบบทางเดินหายใจ จนเกิดเป็นอาการระคายคอ, เสียงแหบ, มีไข้, มีน้ำมูก, เบื่ออาหาร และบางรายมีผื่นขึ้นตามลำตัว

การดูแลรักษาอาการเบื้องต้น ผู้ป่วยสามารถใช้Kamillosan Mเพื่อบรรเทาอาการอักเสบได้ แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เชื้อไวรัสนั้นยังไม่มียาชนิดใดรักษาหาย ดังนั้นการใช้สเปรย์ฉีดพ่นในลำคอ เป็นการเยียวยาตามอาการและช่วยลดอาการอักเสบเท่านั้น หากมีอาการหอบเหนื่อย หายใจติดขัด และมีไข้สูงต่อเนื่องต้องรีบพบแพทย์โดยทันที

เหตุผลควรทราบที่Kamillosan Mสามารถช่วยแก้การอักเสบได้เพราะอะไร

เหตุผลที่Kamillosan Mสามารถเยียวยาและรักษาอาการอักเสบในช่องปากและลำคอได้ เป็นเพราะน้ำยาที่มีองค์ประกอบของดอกคาโมไมล์, น้ำมันเซจ, เพเพอร์มินต์, น้ำมันไพน์ นิดเดิล, น้ำมันมะกอก, เพทิลซาลิไซเลต และยูคาลิปทอล ซึ่งทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอาการอักเสบ อันเกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ผู้ที่ป่วยด้วยโรคไซนัส โรคภูมิแพ้ และการอักเสบเนื่องจากกรดไหลย้อน จึงสามารถใช้ยาชนิดนี้ร่วมด้วยได้ อีกทั้งน้ำมันหอมที่สกัดจากพืชพรรณธรรมชาติ ยังช่วยให้ผู้ป่วยมีลมหายใจสดชื่น สามารถใช้สูดดมเพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะได้ด้วย

จะเห็นได้ว่าการใช้ยาKamillosan Mด้วยความเข้าใจในการอุบัติของโรค และอาการที่เป็นจะช่วยให้การเยียวยารักษาถูกต้องและเกิดผลที่ดีตามมาได้ และสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 สามารถใช้สเปรย์ฉีดพ่นชนิดนี้เพื่อบรรเทาอาการกันเกิดจากเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อช่องปากและลำคอให้ทุเลาอาการอักเสบได้ แต่ไม่สามารถใช้เป็นยาฆ่าเชื้อที่จะทำให้หายจากโรคโควิด ร่วมไปถึงโรคอันเกิดเชื้อไวรัสอื่น ๆ ได้ เมื่อรู้เท่าทันยาและโรค เราก็สามารถอยู่ร่วมกับอาการต่าง ๆ ได้โดยที่ไม่ก่อให้เกิดความตระหนก

Kamillosan M สเปรย์สำหรับฉีดพ่นเพื่อบรรเทาอาการอักเสบในช่องปากและลำคอ เจาะลึกคามิลโลซาน เอ็มแก้อาการอักเสบในช่องปากและป้องกันโควิดได้จริงหรือ 

Leave a Reply