Categories
Health Care

n95

หน้ากากอนามัย n95 ดีไหม? เหมือนหรือต่างจากหน้ากาก KN95 อย่างไร?

ในช่วงที่มีโรคระบาดแบบนี้ หน้ากากอนามัยได้กลายเป็นของสำคัญที่เราต้องพกติดตัวกันอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส การเลือกซื้อหน้ากากอนามัยจึงไม่ใช่แค่หน้ากากแบบไหนหก็ได้ แต่ควรเป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค เชื้อไวรัส เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน โดยหนึ่งในหน้ากากอนามัยที่ช่วยป้องกันเชื้อโควิด 19 ได้ดีก็คือ หน้ากากอนามัย n95 แล้วหน้ากาก kn95 mask ที่วางขายและมีชื่อคล้าย ๆ กันล่ะ! เหมือนกันหรือไม่? และสามารถป้องกันได้ไหม? วันนี้เราจะมาบอกกันว่าหน้ากากอนามัยทั้ง 2 ชนิดนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร และแบบไหนที่ควรเลือกใช้

คุณสมบัติของหน้ากากอนามัย N95 ดีอย่างไร ช่วยป้องกันอะไรได้บ้าง

ได้รับการรองรับมาตรฐาน NIOSH จากสหรัฐอเมริกา มาตรฐาน NIOSH (National Institute for Occupational Safety and Health) คือ มาตรฐานสถาบันความปลอดภัยและอนามัยในการทำงานแห่งชาติ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทดสอบอนุภาคของหน้ากากแต่ละประเภท โดย “N” หมายถึง การทดสอบมาตรฐาน N คือมาตรฐานสำหรับฝุ่นที่ไม่มีไอน้ำมัน ส่วน “95” คือ ประสิทธิภาพในกรองอนุภาค หน้ากากn95 จึงหมายถึงหน้ากากอนามัยที่กรองเชื้อโรคและอนุภาคขนาดเล็กได้ 95% นั่นเอง

ป้องกันเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย เกสรดอกไม้ และฝุ่น PM 2.5 ได้ สามารถดักจับอนุภาคเล็กขนาด 0.3 ไมครอนได้ และมีประสิทธิภาพในการป้องกัน PM 2.5 และ PM 10 ด้วย

รูปทรงมิดชิด ไวรัสไม่สามารถลอดผ่านได้ มีให้เลือกทั้งหมด 4 ทรงด้วยกัน ได้แก่ ทรง Cup Shape เป็นทรงที่มีความกระชับสูง ค่อนข้างหนา มีความแข็งแรงสูง ป้องกันเชื้อโรคและไวรัสได้ดี แต่หายใจได้ค่อนข้างลำบาก, 2-Panel Flat-Fold เป็นทรงที่ได้รับความนิยม เพราะออกแบบมาให้เข้ากับรูปหน้า ประกบเข้าหากันได้ง่าย ทำให้พกพาสะดวก, V-Flex เป็นทรงที่ค่อนข้างคล้ายกับทรง Cup Shape แต่ออกแบบมาให้ใส่สบายกว่า พับเก็บง่าย, 3-Panel Flat-Fold เป็นทรงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ เพราะสวมใส่ง่าย กระชับเข้ากับใบหน้าได้ดี ไม่แนบหน้า ดีไซน์สวยงาม โดยทุกทรงจะออกแบบมาให้ขอบทุกด้านแนบชิดกับใบหน้า ทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ไม่สามารถลอดผ่านเข้ามาได้

ความแตกต่างของหน้ากากอนามัย N95 และ KN95

ด้วยชื่อที่คล้ายกันจึงทำให้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นหน้ากากอนามัยชนิดเดียวกัน แต่ความจริงแล้วไม่เหมือนกัน เพราะมีมาตรฐานการผลิตที่ไม่เหมือนกัน โดยn95 เป็นหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน NIOSH จากสหรัฐอเมริกา (United states Standard) ส่วน kn95 mask เป็นหน้ากากอนามัยที่ผ่านมาตรฐานการผลิตจากประเทศจีน GB2626-2006 (Chinese Standard) แต่มีประสิทธิภาพการป้องกันอยู่ที่ 95% เท่ากัน ต่างกันที่แหล่งผลิตและมาตรฐานในการรับรอง

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัยN95

ไม่สามารถใช้ป้องกันเชื้อไวรัสได้ 100% เพราะประสิทธิภาพการป้องกันอยู่ที่ 95 จึงสามารถป้องกันได้เพียง 95% เท่านั้น ไม่สามารถป้องกันได้ 100% จึงควรสวมหน้ากากอนามัยร่วมกับการดูแลตัวเองเสมอ โดยการสวมเฟสชิวทับอีกครั้ง หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปหรือสบู่ และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร จะช่วยให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสขึ้นได้มากขึ้น

ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ทุกชนิด แม้จะมีประสิทธิภาพการป้องกันหลายอย่างแต่ก็ไม่สามารถใช้ป้องกันเชื้อไวรัสได้ทุกชนิด จึงควรป้องกันตัวเองอยู่เสมอ

หากใส่ผิดวิธีก็มีโอกาสติดเชื้อได้ เป็นหน้ากากอนามัยชนิดคล้องศีรษะ ควรใส่ให้กระชับพอดีกับใบหน้าและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับหน้ากาก ก่อนถอดหน้ากากควรล้างมือให้สะอาด และถอดโดยการใช้มือสอดเข้าไปด้านในและยกสายหน้ากากออกจากทางด้านหลัง โดยไม่ให้หน้ากากสัมผัสกับใบหน้า 

การฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้ช่วยในการฆ่าเชื้อโรค หลายคนคิดว่าแอลกอฮอล์จะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่หน้ากากได้ แต่ความจริงแล้วละอองสเปรย์นั้นจะทำให้หน้ากากเกิดความชื้นและทำลายสารกันซึมที่ด้านหน้าหน้ากาก ทำให้สารกันซึมเสื่อมสภาพและมีประสิทธิภาพการป้องกันลดลง

หน้ากากn95 แบบมีวาล์วจะช่วยให้หายใจได้สะดวกกว่า สำหรับใครกลัวว่าใส่แล้วจะหายใจไม่สะดวกก็สามารถเลือกชนิดที่วาล์วได้ วาล์วระบายอากาศจะช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น ช่วยป้องกันได้เช่นเดียวกัน

หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่ เมื่อเลิกใช้งานแล้วควรทิ้งแยกจากขยะประเภทอื่นควรทิ้งในถุงขยะติดเชื้อเพื่อง่ายต่อการทำลาย ไม่ควรนำใส่ในขวดน้ำพลาสติกเพราะพลาสติกเป็นวัสดุที่ทำลายยาก เพื่อลดแพร่กระจายของเชื้อโรคและเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่น   

n95
หน้ากากอนามัย n95

Leave a Reply