Categories
Health Care

Nac Long

Nac Long คำตอบที่ใช่ ในการจัดการปัญหาเสมหะในลำคอ

เชื่อเลยว่าหลายคนคงคุ้นกับชื่อของยาชนิดหนึ่งที่ใช้ในการละลายเสมหะอย่าง Nac Long กันแน่นอน เพราะมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ตามสื่อทั่วไป บางคนอาจจะไม่ได้สนใจมากนักเพราะยังไม่ได้เกิดปัญหาเสมหะและการระคายคอ แต่พอเกิดปัญหาเสมหะในลำคอที่มากวนใจขึ้นกับตัวเองบ้าง จึงเริ่มมองหายาที่จะมาช่วยบรรเทาอาการระคายคอ จริง ๆ แล้วปัญหาเสมหะติดที่ลำคอนั้นอาจจะดูเหมือนไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าหนักใจอะไร แต่ก็ทำให้เราต่างรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัวได้เหมือนกัน แล้วถ้าจะเลือกใช้ยาข้างต้นในการรักษานี้จะดีหรือไม่ ลองมาเจาะลึกเรื่องนี้กัน

มีเสมหะมากผิดปกติยาตัวนี้ช่วยได้จริงหรือ

ก่อนที่จะเลือกยาที่จะนำมาใช้เพื่อขจัดเสมหะ ก็ควรจะรู้ก่อนว่าปัญหาเสมหะนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และมักเกิดขึ้นมาจากอะไร โดยปกติแล้วเสลดเสมหะนั้น มักเกิดขึ้นจากกลไกของร่างกายที่สร้างของเหลวเหนียวข้นเคลือบลำคอไว้ อันเป็นกลไกการปกป้องร่างกายตามธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่เราหายใจหรือรับประทานรับเข้ามาต้องตกไปที่หลอดลมและสร้างความระคายเคืองต่ออวัยวะภายใน การมีเสมหะจึงถือว่าเป็นเรื่องปกติของร่างกาย

แต่ทว่าหากว่าถ้าร่างกายสร้างเสมหะขึ้นมามากเกินไป ก็จะทำให้เรารู้สึกไม่สบาย เกิดการระคายคอ รู้สึกรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่งการมีเสมหะหรือเสลดที่มากเกินไปนั้น เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่ร่างกายกำลังบอกกับเราว่า เกิดความผิดปกติบางอย่างขึ้นกับเรา ซึ่งเราอาจจะได้รับเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย อาจเกิดขึ้นจากเราเป็นโรคบางอย่างโดยที่เราไม่รู้อย่างเช่น เป็นโรคกรดไหลย้อน มีการติดเชื้อเรื้อรังที่ลำคอ เป็นภูมิแพ้ มีอาการของโรคหลอดลมอักเสบ เป็นต้น 

ไม่ว่าปัญหาเสมหะที่มากเกินไปจะเกิดขึ้นมาจากสาเหตุใดก็ตาม ก็ล้วนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างแน่นอน เมื่อเป็นเช่นนี้หลายคนจึงพยายามหายารักษา ซึ่งยาขจัดหรือละลายเสมหะแบบรับประทานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดหรือแบบน้ำก็ตาม บางครั้งก็อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไปกับผู้ที่มีเสมหะจากอาการป่วยในบางโรค นี่จึงทำให้เกิดตัวยาอย่าง แนค ลอง ที่มีตัวยาสำคัญอย่าง Acetylcysteine ขึ้นมา ซึ่งเป็นยาละลายเสมหะที่มีฤทธิ์ในการขับและละลายเสมหะที่เกิดขึ้นจากกลุ่มโรคของระบบทางเดินหายใจได้ ตัวยาจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานในส่วนของปอดและกระเพาะอาหาร เพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายทำการขับเสมหะออกมาจากปอดและหลอดลมมากขึ้น อีกทั้งยังทำการละลายเสมหะที่ข้นเหนียวในลำคออีกด้วย จึงนับว่าเป็นยาชนิดนี้ตอบโจทย์การรักษาในคนที่มีปัญหาเสมหะมากผิดปกติได้ดีเลยทีเดียว  

คำแนะนำในการใช้ยา Nac Long ให้เกิดความปลอดภัย

ถึงแม้ว่าแนค ลองจะเป็นยาขับและละลายเสมหะที่ดีมีประสิทธิภาพ สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยก็จริง แต่ด้วยยังเป็นยารักษาโรค และเป็นยาละลายเสมหะที่มาในลักษณะของเม็ดฟู่ละลายเสมหะไม่ใช่ยารับประทานแบบทั่วไป การใช้ให้ปลอดภัยอย่างแท้จริงจึงยังมีสิ่งที่พึงระวังอยู่เช่นกัน โดยคำแนะนำในการใช้ยาชนิดก็มีดังนี้

· ไอร่วมกับมีเสมหะ หรือมีปัญหาเสมหะในระบบทางเดินหายใจ: ผู้ที่เหมาะสมในการใช้ยาชนิดนี้ก็คือ ผู้ใหญ่หรือเด็กที่มีอายุ 14 ปีขึ้นไป

· ปัญหาเสมหะที่เกิดจากไข้หวัดใหญ่: ผู้ที่เหมาะสมในการใช้ยาชนิดนี้ก็คือผู้ใหญ่

· ปริมาณการใช้ยาที่แนะนำ: ยา 1 เม็ดจะมีปริมาณตัวอย่าง 600 มิลลิกรัม ใน 1 วันสามารถใช้ยาชนิดนี้ได้ 600 – 1,200 มิลลิกรัม สูงสุดต่อวันไม่ควรเกิน 1,800 มิลลิกรัม 

· วิธีการใช้: นำเม็ดยาละลายในน้ำครึ่งแก้ว แล้วดื่มวันละ 1 – 2 ครั้ง

· ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้: แม้ว่ายาชนิดนี้จะมีความปลอดภัย แต่ในผู้ป่วยบางรายก็อาจเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาชนิดนี้ได้ ซึ่งยาอาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน มีผื่นคันหรือมีไข้ได้ และถ้ามีอาการข้างเคียงรุนแรงถึงขั้นไอหรืออาเจียนปนเลือด ให้หยุดใช้ยาและเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

แนค ลองนับเป็นคำตอบที่ใช่และเป็นหนึ่งทางเลือกดี ๆ ในการจัดการกับปัญหาเสมหะในลำคอ ที่ง่ายและได้ผลดี อย่างไรก็ดีก่อนจะใช้ยารักษาโรคใด ๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งก็จะดีที่สุด เพราะจะทำให้เราใช้ยาได้ตรงกับโรคและมั่นใจในความปลอดภัยได้มากขึ้น

ยาละลายเสมหะ Nac Long คำตอบที่ใช่ในการจัดการปัญหาเสมหะในลำคอ เสมหะมากผิดปกติยาแนคลองสามารถช่วยได้จริงหรือ และ ใช้ยาอย่างไรให้เกิดความปลอดภัย

Leave a Reply