Categories
Uncategorized

Neurobion

Neurobion วิตามินบีบำรุงร่างกาย กับความรู้เกี่ยวกับวิตามิน

Neurobion คือ วิตามินบี1 บี6 และบี12 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งกระแสความนิยมรับประทานวิตามินได้เข้ามาสู่สังคมไทยนานแล้ว แต่หลายคนก็ยังไม่ทราบว่าเหตุใดร่างกายของเราจึงต้องการวิตามิน และวิตามินบีช่วยบำรุงร่างกายในด้านใดได้บ้าง ในบทความนี้จึงขอพาทุกท่านไปเจาะลึกเรื่องวิตามินบีไปด้วยกัน เพื่อให้ทุกท่านได้ทราบถึงวิธีการรับประทานที่ถูกต้อง รวมไปถึงประโยชน์ที่ท่านจะได้รับจากการรับประทานวิตามิน 

รู้จักกับ นิวโรเบียน ตัวช่วยเสริมสุขภาพ บำรุงระบบประสาท 

Neurobion หรือที่เราเรียกว่าวิตามินบีรวม โดยใน 1 เม็ดจะประกอบไปด้วยวิตามินบี1 บี6 และบี12 ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างกายของเราจะได้รับวิตามินจากอาหารที่รับประทานเป็นประจำอยู่แล้ว แต่การใช้ชีวิตประจำวันในบางครั้ง อาหารที่รับประทานก็มีสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย บวกกับความเร่งรีบในการใช้ชีวิต จึงมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่ร่างกายจะขาดวิตามิน ผลิตภัณฑ์วิตามินจึงเปรียบดังอาหารเสริมของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างเพียงพอ และไม่ส่งผลเสียด้านสุขภาพ

วิตามินบีมีหน้าที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และบำรุงร่างกาย โดยเป็นวิตามินที่จัดอยู่ในประเภทละลายน้ำได้ดี ซึ่งหมายความว่า การรับประทานวิตามินบีจะสลายไปกับน้ำในร่างกายและดูดซึมไปใช้งานได้ทันที ส่วนที่ไม่ได้ใช้งานจะไม่ตกค้างอยู่ในร่างกาย แต่จะโดนขับออกมาทางปัสสาวะ วิตามินบีจึงถือว่ามีความปลอดภัย และไม่ต้องระมัดระวังมากในการรับประทาน แต่ด้วยความที่เป็นวิตามินที่ร่างกายจะขับส่วนที่เหลือออกมาทางปัสสาวะ จึงทำให้เราต้องรับประทานวิตามินบีเป็นประจำ

และโดยทั่วไปผลิตภัณฑ์วิตามินบีรวม จะมีส่วนผสมของวิตามินบีตั้งแต่ 3 ชนิดขึ้นไปต่อ 1 เม็ด เราจึงควรมาทำความรู้จักกับวิตามิน บี1 บี6 และบี12 ไปพร้อมกัน ซึ่งทั้ง 3 ชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นตัวเด่นของวิตามินบีทั้งหมดเลยทีเดียว

1. วิตามินบี 1 

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าไธอามีน (Thiamine) ทำหน้าที่จัดการระบบการสร้างพลังงานจากสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไป อีกทั้งยังบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งในอาหารเราจะพบวิตามินชนิดนี้ได้ในข้างกล้อง นมถั่วเหลือง จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน ถั่ว และงา

2. วิตามินบี 6

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าไพริดอกซีน (Pyridoxine) มีหน้าที่สำคัญในการช่วยระบบเมตาบอลิซึมในร่างกาย ช่วยให้กระบวนการผลิตเม็ดแดงมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยบำรุงและกระตุ้นสารสื่อประสาท ปรับอารมณ์ให้มีความสมดุล โดยในอาหารเราจะพบวิตามินชนิดนี้ได้ในเครื่องในสัตว์ อกไก่ ถั่วลูกไก่ กล้วย และมันฝรั่ง

3. วิตามินบี 12

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าโคบาลามีน (Cobalamin) มีหน้าที่ช่วยบำรุงร่างกายโดยรวม เช่น ภาวะเลือดจาก โรคสมองเสื่อม ความผิดปกติในขณะตั้งครรภ์ และความผิดปกติทางอารมณ์ โดยในอาหารเราจะพบวิตามินชนิดนี้ได้ในเนื้อสัตว์ ตับ ปลา ไข่ โยเกิร์ต และชีส

รับประทาน neurobion อย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกาย

การรับประทาน นิวโรเบียน ให้ปลอดภัย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่ถ้าคุณคือกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว กำลังตั้งครรภ์ วางแผนการตั้งครรภ์ และกำลังให้นมบุตร ไม่ควรหาซื้อวิตามินมารับประทานเอง ควรได้รับการจ่ายวิตามินจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น เพราะผลิตภัณฑ์วิตามินที่วางขายทั่วไปใน บางชนิดมีส่วนผสมของตัวยาชนิดอื่นรวมอยู่ด้วย ดังนั้นการรับประทานวิตามินโดยผ่านคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรจึงมีความปลอดภัยที่สุด

ส่วนผลข้างเคียงที่จะพบได้เป็นเรื่องปกติในขณะที่รับประทานวิตามินบี คือ ปัสสาวะจะมีสีเหลืองเข้ม ซึ่งเป็นผลมาจากร่างกายขับวิตามินส่วนที่เหลือออกมา ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย และการรับประทานวิตามินบี ควรรับประทานในช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี และไม่ควรรับประทานเกินที่แพทย์กำหนด เนื่องจากรับประทานวิตามินบีในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลให้เกิดอาการผื่นขึ้น เวียนศีรษะ อาเจียน และตับอักเสบได้ 

อย่างไรก็ตามการรับประทานวิตามินบี นิวโรเบียน เป็นเพียงหนึ่งในหลายวิธีที่ช่วยบำรุงร่างกาย และพึงระลึกเสมอว่าวิตามินไม่ยารักษาโรค จึงไม่สามารถช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากโรคได้ และถ้าหากคุณทราบว่ามีโรคประจำตัว การรับประทานวิตามินทุกชนิดควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกาย และปราศจากอาการข้างเคียงจากการรับประทานวิตามินด้วยตัวเอง

Neurobion